Home / Blog / Hướng dẫn tự kiểm tra và xử lý khi bị nhiễm Virus mã hóa

Hướng dẫn tự kiểm tra và xử lý khi bị nhiễm Virus mã hóa

Một ngày đẹp trời, bạn mở máy tính lên và phát hiện tất cả dữ liệu của mình đã bị mã hóa từ bao giờ. Ngay lập tức bạn sẽ muốn tìm hiểu xem làm sao mình lại bị nhiễm Virus này, dữ liệu của bạn liệu có giải mã được hay không, làm thế nào để phòng ngừa vv….

Điều mọi người hay làm nhất chính là sử dụng Google để tìm kiếm thông tin và công cụ giải mã. Tuy nhiên rất khó cho một người chưa có kinh nghiệm xử lý như bạn có thể tìm ra ngay thông tin chính xác và hiểu các việc cần phải làm. NTSSI sẽ hướng dẫn bạn cách tự kiểm tra và xử lý virus mã hóa một cách hiệu quả !

Tại sao bạn bị lây nhiễm Virus mã hóa !

Trên máy tính của bạn chưa có phần mềm có khả năng phát hiện và ngăn ngừa virus mã hóa. Sau đó bạn nhận được một email từ người quen ( hoặc lạ ) có chứa một tập tin như : Zip, Rar, Word, Excel… bạn mở file đó lên và bạn đã bị nhiễm Virus mã hóa.

1

Làm sao để cứu dữ liệu đã bị mã hóa ?

Đầu tiên, bạn cần phải biết dòng virus mã hóa bạn đang bị là dòng Virus mã hóa nào. Và hiện tại đã có công cụ giải mã Virus đó hay chưa. NTSSI xin giới thiệu địa chỉ đáng tin cậy có thể giúp bạn tự kiểm tra các thông tin này : https://www.nomoreransom.org/

Đây là trang Web được phối hợp giữa Kaspersky và Intel nhằm giúp mọi người có thể kiểm tra và tải các công cụ giải mã mới nhất. Tại trang Web này, bạn có thể gửi mẫu files bị mã hóa lên để nhờ kiểm tra. Trang Web sẽ kiểm tra và gửi cho bạn link để download công cụ giải mã nếu có :

Cách làm như sau :

Bước 1 : Bạn vào mục Crypto Sheriff https://www.nomoreransom.org/crypto-sheriff.php

ma hoa 2

Bước 2 : Bạn chọn như trong hình để upload lên trang Web 2 files mẫu  đã bị dính virus mã hóa trên máy. Ở ô bên cạnh. Bạn gõ vào địa chỉ website mà các hacker để lại và yêu cầu bạn truy cập hoặc liên lạc để nạp tiền.

ma hoa 3

Hoặc đơn giản hơn là bạn nhấn vào nút Upload và tải file text này lên. Chương trình sẽ phân tích và gửi cho bạn link download công cụ giải mã nếu có !!!

Làm sao để tải công cụ giải mã ?

Để tải công cụ giải mã cho các dòng virus bạn đã biết tên. Bạn vào địa chỉ sau : https://www.nomoreransom.org/decryption-tools.html

ma hoa 4

Làm sao để ngăn ngừa Virus Ransomware ?

Bạn có thể vào link sau để xem các lời khuyên từ Kaspersky và Intel https://www.nomoreransom.org/prevention-advice.html

ma hoa 5

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết hướng dẫn bằng tiếng việt của NTSSI về Virus mã hóa

Công cụ ngăn ngừa Virus mã hóa miễn phí