Home / Blog / Hàng triệu tài khoản Twitter bị lộ mật khẩu

Hàng triệu tài khoản Twitter bị lộ mật khẩu

Bạn có nhớ rằng chính ông chủ của Facebook CEO Mark Zuckerberg cũng là nạn nhân của hacker khi lấy được mật khẩu đăng nhập của ông vào các tài khoản Twitter, Pinterest, Linkedin.

twitter-passwords-leak-featured

Theo thống kê của Twitter, hàng tháng có ít nhất 310 triệu người dùng truy cập trên toàn thế giới. Và với cảnh báo này, có ít nhất 310 triệu người dùng sẽ cân nhắc việc đổi mật khẩu? Không hẳn vậy, bởi vì không phải tất cả đều là mật khẩu dạng như “123456” hay “iloveyou”,… đã có trong database của những hacker. Tuy nhiên, hiện nay dữ liệu của 379 triệu tài khoản Twitter cùng với mật khẩu đã được rao bán trên mạng.

Bằng cách liên kết các dữ liệu mật khẩu từ database đã khai thác được từ các trang web khác như Linkedin, MySpace, Tumblr,… một nhóm hacker lấy tên là Tessa88 đã công bố đã có 379 triệu tài khoản Twitter và rao bán với giá chỉ 10 bitcoin, tương đương khoảng 5280 $. Một con số khác mà trang web nổi tiếng LeakedSource phân tích cho thấy trên thực tế có chưa tới 32 triệu tài khoản Twitter bị lộ mật khẩu, tuy vậy con số này cũng không hề nhỏ chút nào.

LeakedSource tin rằng không phải Twitter bị hack mà nguyên nhân lộ mật khẩu là do chính người dùng, bởi vì mật khẩu bị lộ ở dạng plain text (chưa mã hóa) trong khi LeakedSource dám chắc rằng Twitter không bao giờ lưu mật khẩu người dùng dưới dạng này.

Vì vậy mật khẩu bị đánh cắp nguyên nhân phần lớn là do malware bằng một cách nào đó nhiễm vào máy tính người dùng, nhằm vào các trình duyệt web hoặc các cuộc tấn công botnet, fishing,… Những loại malware cao cấp ngày nay không chỉ có khả năng mã hóa dữ liệu mà còn có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

CgFsomJXEAAcYp4

Bạn đang có một tài khoản Twitter nói riêng, hay một tài khoản mạng xã hội nói chung như Facebook, Linkedin,… thì sau đây là những cách tốt nhất cần phải làm để đảm bảo an toàn cho những tài khoản riêng tư của mình:

  1. Thay đổi mật khẩu của bạn ngay bây giờ!
  2. Không đặt mật khẩu dưới dạng dễ đoán như “123456”, hay đặt theo tên, ngày sinh,… Bạn có thể đọc về cách tạo một mật khẩu an toàn và dễ nhớ. Ngoài ra, bạn cũng có thể vào trang web sau để kiểm tra độ mạnh của mật khẩu mình muốn đặt, nó hoàn toàn miễn phí và không hề lưu lại dữ liệu bạn đã nhập, một công cụ rất tốt để bạn có thể học cách đặt một mật khẩu mạnh mẽ như thế nào.
  3. Không sử dụng mật khẩu tương tự cho các tài khoản khác nhau, đừng quên tài khoản của Mark Zuckerberg cũng bị trộm theo cách này.
  4. Cuối cùng là bạn phải cài đặt một phần mêm diệt virus đáng tin cậy cho máy tính hoặc điện thoại của mình. Nó sẽ giúp bạn ngăn chặn được các loại malware có thể đánh cắp những thông tin cá nhân của bạn.