Home / Blog / 10 lời khuyên bảo vệ dữ liệu khỏi virus mã hóa

10 lời khuyên bảo vệ dữ liệu khỏi virus mã hóa

Ransomware hay còn gọi là virus mã hóa là virus nổi tiếng nhất trong những năm gần đây. Một khi trojan này xâm nhập vào hệ thống. Nó sẽ mã hóa các tập tin có giá trị của bạn như là các file tài liệu, video, hình ảnh. Việc giải mã các file này là vô cùng khó khăn. Vì thế cách tốt nhất vẫn là ngăn ngừa dòng virus này trước khi nó xâm nhập vào máy tính của bạn. Dưới đây là 10 lời khuyên từ những chuyên gia Kaspersky để ngăn ngừa Ransomware

1

Lời khuyên số 1 : Luôn backup dữ liệu của bạn

Hãy luôn backup những dữ liệu quan trọng. Tốt nhất là nên có 2 bản backup. Một bản lưu trữ trên những dịch vụ đám mây như là Google Drive, Dropbox… Và một bản lưu trữ trên các thiết bị phần cứng như là ổ cứng gắn ngoài,usb.. Các file backup trên thiết bị phần cứng này nên được gán quyền truy cập vào file là : Read/Write với cách này bạn sẽ phòng tránh được trường hợp các file trong ổ cứng di động bị xóa không hiểu lý do.

Lời khuyên số 2 : Hãy kiểm tra các file backup thường xuyên

Kiểm tra trạng thái của các file backup hàng tháng hoặc vài tháng sẽ giúp bạn chắc chắn về tình trạng của các file backup. Tránh được các sự cố hỏng hóc về phần cứng gây ảnh hưởng đến các file backup.

Lời khuyên số 3 : Đừng cố gắng mở những Email lạ,không rõ nội dung

1

Tội phạm công nghệ cao thường xuyên gửi các email giả mạo có đính kèm virus kèm theo nội dung kích thích trí tò mò của bạn. Vì thế hãy cẩn thận khi xem các email có nội dung như vậy.

Lời khuyên số 4 : Khi ở môi trường internet, không được tin ai, kể cả bạn bè thân

Kể cả khi bạn nhận được một email từ địa chỉ của bạn bè. Hay một link truy cập Web từ họ. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ càng hoặc gọi điện thoại xác nhận trước. Vì có thể bạn bè của bạn đang là nạn nhân của các tin tặc.

Lời khuyên số 5 : Mở tính năng ‘Show file extensions’ trên Windows

1

Tính năng này của Windows sẽ hiển thị định dạng của tất cả các file trong hệ thống. Vì Trojan là một chương trình. Bạn sẽ thấy nó mang các định dạng như ‘exe’ ‘vbs’ ‘scr’. Bạn phải nhìn kỹ toàn bộ các định dạng vì có một số dòng virus lại dùng nhiều định dạng quen thuộc để đánh lừa bạn. Ví dụ : Phimhay.avi.exe hay là tailieu.doc.scr

Lời khuyên số 6 : Thường xuyên cập nhật hệ thống

Cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi Windows, Phần mềm diệt virus, ứng dụng.. sẽ giúp bạn hạn chế rất nhiều nguy cơ từ tin tặc.

Lời khuyên số 7 : Sử dụng một phần mềm diệt virus có khả năng chặn virus Ransomware

Chuẩn Facebook484x252

Bạn có biết không phải phần mềm diệt virus nào cũng có khả năng chặn được các virus mã hóa. Hãy lựa chọn một phần mềm bản quyền và đủ mạnh để làm việc này. Lời khuyên là nên sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky. Phần mềm mạnh và có đội ngũ hỗ trợ tại Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng có được sự hỗ trợ ngay lập tức từ các bạn hỗ trợ người Việt Nam.

Lời khuyên số 8 : Ngắt kết nối Internet nếu phát hiện có phần mềm lạ

Các virus Ransomware cần phải có Internet để kết nối về máy chủ của Hacker trước khi thực hiện mã hóa dữ liệu. Nếu bạn ngắt kết nối Internet khi phát hiện các biểu hiện lạ trong máy sẽ tăng khả năng cứu được dữ liệu. Tuy nhiên các dòng Virus Ransomware mới có khả nặng tự dùng key để mã hóa mà không cần kết nối về máy chủ. Trong trường hợp đó thì cách này không có tác dụng.

Lời khuyên số 9 : Không trả tiền để lấy lại dữ liệu

Nếu bạn đã lỡ bị dính dòng virus mã hóa. Đừng trả tiền để mong lấy lại dữ liệu. Trừ khi đó là file cực kỳ quan trọng và bạn không còn giải pháp nào khác.

Lời khuyên số 10 : Hãy để NTS SI giúp bạn

Nếu bạn đã bị dính virus mã hóa. Hay thử dùng các công cụ miễn phí từ Kaspersky để giải mã. Hãy xem thử định dạng file bạn bị virus mã hóa là gì. Sau đó gửi mẫu cho chúng tôi qua địa chỉ: info@ntssi.vn . Chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra và cung cấp tool giải mã cho bạn. Hãy nhớ là tất cả đều miễn phí. Đừng để cho một số đối tượng tiêu cực, lợi dụng tình thế của bạn để yêu cầu trả tiền giải mã dữ liệu.